Lần đầu thử làm BIA GỪNG tại nhà
Chuyện là mình và nhỏ bạn thân bị mê món Bia gừng tại quán Den the bar trong con hẻm nhỏ trên đường Phạm Ngọc Thạch ấy. Mà từ hồi quán tạm nghỉ do dịch đâm ra thèm mà không được uống nên em lên mạng mày mò tìm công thức để làm thử luôn.
Công thức này mình tham khảo từ anh Joshua trên Youtube ấy, anh này làm món nào cũng chỉ chi tiết kỹ hết á mà nói chuyện cũng mặn mà nữa, xịn xò lắm.
+ Chuẩn bị 1 lọ to chứa được tầm 1 lít nước, tiệt trùng sạch sẽ.+ Rửa sạch, bào nhuyễn (hoặc băm nhuyễn) 30g gừng tươi.+ Cho gừng vào lọ cùng với 500ml nước và 30g đường cát trắng, khuấy đều, dùng vải mùng hoặc khăn thưa bọc ở miệng lọ, đặt ở nơi thoáng mát
+ Sau đó mỗi ngày mình sẽ cho men ăn 30g đường, 30g gừng nhuyễn
+ Mình sẽ nuôi men trong vòng 5 đến 7 ngày, sau 7 ngày thì mình sẽ chuyển lọ men vào tủ lạnh và cho men ăn mỗi tuần 1 lần
+ Những ngày đầu nuôi men thì sẽ nghe mùi hơi kì lạ một chút, nhưng đến ngày thứ 3 thì mùi gừng sẽ bắt đầu toả ra và men sẽ thơm hơn á.
+ Mình sẽ rửa sạch cắt lát 100g gừng tươi, mọi người cũng có thể dùng chày đập dập để gừng toả hương nhiều hơn.+ Cho vào nồi lớn 1,8 lít nước, gừng, 300g đường trắng, 30g chanh vàng, 1 ít lá dứa. Lá dứa và chanh vàng chủ yếu để làm tăng thêm hương vị, có thể bỏ qua nha. Có nhiều công thức còn cho cả thảo mộc như quế, đinh hương... để gia tăng hương vị nữa á.
+ Bắt nồi lên bếp và đun sôi+ Sau đó hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút thì tắt bếp+ Để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng
+ Chắt lấy 150ml nước từ lọ nuôi Men gừng+ Vắt 100ml nước cốt chanh+ Khi nồi nước gừng nguội thì cho vào đó men gừng, nước cốt chanh, khuấy đều và lọc qua rây
+ Cho vào chai đã được tiệt trùng, đậy kín nắp và ủ ở nơi thoáng mát trong 3-5 ngày nữa.+ Sau 3-5 ngày mở nắp kiểm tra, nếu nghe tiếng nổ póc và xì gas thì chuyển sang tủ lạnh và dùng dần nha. Vậy là xong rồi á
Lưu ý: không nên đổ hỗn hợp đầy chai và cách 1-2 ngày nên mở nắp chai để xì bớt khí gas, tránh tình trạng gas quá nhiều khiến chai bị tức và làm nổ/bể.
Thành phẩm khi ủ đủ lúc bật nắp sẽ nổ póc khá to như khui Champagne á, thích lắm. Bọt gas lên cũng khá nhiều.
Tuy gọi là bia gừng nhưng lại khá giống Soda, uống nhẹ nhàng, thơm dịu mà còn chill chill nữa ạ.
Đây là quá trình mình đã thử ủ bia gừng 2 lần, mỗi lần thành phẩm hơi khác một tẹo do phần men 2 lần nuôi ra không giống nhau lắm.
Mình nghĩ nuôi được Men khá là khó nhằn, anh chị em nào đã từng thử nuôi thì cùng mình thảo luận nha.
* Lần 1 (gừng giữ vỏ): men của mình khi lắc lọ nghe rõ tiếng xì xì -> thành phẩm bia sau khi ủ 3 ngày đã nghe tiếng nổ póc, khi uống có cảm giác hơi say nhẹ
* Lần 2 (cạo sạch vỏ): men của mình khi lắc lọ không nghe tiếng xì -> sau khi ủ bia 3 ngày em mở nắp ko nghe thấy gì, tưởng fail rồi nhưng cố đấm ăn xôi, đậy nắp ủ tiếp vài ngày nữa. Sau đó mình định cuối tuần mới lên bỏ đi làm lại thì phát hiện 1 chai đã phát nổ, văng nước đầy khắp sàn nhà, dọn xong, lo quá nên đi quay video luôn -> thành quả sau khi ủ 7 ngày là nổ siêu to, gas nhiều, vị như soda, không cảm thấy say
Về phần lọ men sau khi dùng xong 150ml thì còn dư khá nhiều, lần 1 thì mình bỏ không dùng nữa vì sau khi bỏ tủ lạnh thì thấy nước men có màu hồng hồng, lần 2 thì mình để thêm mấy ngày thì bị mốc trên mặt mình cũng bỏ nốt. Mình vẫn chưa rõ làm sao để bảo quản con men này, nghe bảo bỏ vào tủ lạnh, mỗi tuần cho ăn 1 lần, khi dùng hết nước thì cho thêm nước vào nuôi tiếp, mà chưa lần nào nuôi được.
Chắc là mình sẽ cố nuôi thêm vài lần nữa và chia sẻ thêm với mọi người sau ạ. Mọi người ai có kinh nghiệm nhiều hơn thì chia sẻ cho mình biết với nhaaaa
----
Chia sẻ từ bạn Vũ Minh Đạt
+ Men khi làm nên để vỏ và phải rửa thật sạch gừng, thấy chỗ nào thâm thì gọt thẳng tay luôn. Như vậy lọ men của bạn sẽ không sợ bị hỏng.
+ Khi nào men gừng có thể dùng được: Nó tuỳ thuộc vào nhiệt độ phòng của bạn, thường ở Hà Nội thì sau 4 5 ngày là men dùng được rồi. Dấu hiệu nhận biết men dùng được khi lọ men bắt đầu phân tầng (một lớp gừng men - nước - lớp vỏ gừng bề mặt) và có bọt khí li ti trên bề mặt.
+ Ủ bia sao cho ngon nhất: để tránh ánh nắng mặt trời, 3 ngày đầu xì ga nhẹ - ủ tiếp 2 ngày nữa rồi xì ga - bỏ tủ lạnh và không xì nữa -> cách làm trên sẽ cho ga mạnh, mở có tiếng nổ to và vị của soda thanh nhất.
Mọi người muốn xem video chi tiết cách làm thì có thể xem qua video này nha
1 comments
trong lúc tìm công thức bia gừng, vô tình thấy blog của em. Blog đẹp lắm
ReplyDelete